Brain soak đến Immersion – Phương pháp học hiệu quả và bền vững

Rất nhiều người học Tiếng Anh có kiến thức nền tảng tốt và lượng từ vựng ổn nhưng vẫn rơi vào tư thế vô cùng lúng túng, “không nói lên lời” khi đứng trước một người nước ngoài hay khi bị đặt vào một trường hợp phải sử dụng những gì đã học. Bản chất của việc này là khả năng và kiến thức của bạn không được mài giũa, không được đưa vào thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, cũng không ít người dù đã bỏ ra không ít từ thời gian, tiền bạc đến công sức nhưng thậm chí sau một thời gian dài nhận lại cái kết “vỡ mộng” vì khả năng tiếng Anh vẫn cứ bập bẹ.

Bạn tuyệt vọng và cho rằng bản thân không có khả năng học ngôn ngữ? Tin vui cho bạn đó hoàn toàn không phải lý do và lý do đơn giản chỉ là bạn chưa có một phương pháp học tập đúng đắn.

Việc bạn cố gắng nhồi nhét một trăm hay vài trăm từ vựng một ngày cũng có khả năng rất cao sẽ trở nên vô ích và rơi vào quên lãng nếu bạn không tạo cho mình được một môi trường để trau dồi, rèn luyện và áp dụng những gì mình đã học vào thực tiễn mỗi ngày. Nói đến đây thì chúng ta không thể không đề cập đến một khái niệm tuy không mới nhưng đạt hiệu quả cao trong việc học ngôn ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng đó là phương pháp Brain soak – tắm não với ngôn ngữ

Phương pháp brain soak

Nguồn ảnh: Your Training Edge

Vậy phương pháp “brain soak” là gì?

Phương pháp Brain soak học tiếng Anh về bản chất cũng tương tự với phương pháp English Immersion có thể được hiểu đơn giản là tắm não, ngâm mình trong trong môi trường tiếng Anh, khi áp dụng khái niệm này vào việc học nghĩa là bạn cần phải tạo cho mình một môi trường học tập có tần suất cao, rèn luyện và cho bản thân được tiếp xúc với Tiếng Anh mỗi ngày chứ không chỉ dừng ở việc học thuần túy. Hãy thử làm một phép so sánh giữa 2 người người Việt Nam có cùng xuất phát điểm nhưng một người học tại Việt Nam và một người thì sống và học tập ở nước ngoài thì rõ ràng tốc độ học và khả năng phát triển ngôn ngữ của người thứ hai sẽ nhanh gấp bội. Điều này càng thêm phần khẳng định tầm quan trọng của xây dựng môi trường học quan trọng như thế nào đối với quá trình học Tiếng Anh của bạn.

Vậy điều này có nghĩa là chỉ những người có đủ tài chính và cơ hội để sống hay học tập tại nước ngoài mới có một môi trường để học tiếng Anh? Câu trả lời là không. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó một cách gần như miễn phí. Thay vì hứng lên thì liền học tù tì 4 giờ đồng hồ nhưng vài hôm mất hứng thì thôi, bạn chỉ cần dành ra 30 đến 45 phút học tập trung và thời gian còn lại trong ngày, bạn hoàn toàn có thể thư giãn bằng âm nhạc, sách báo Tiếng Anh hay bất kỳ một hình thức học thụ động nào đó để đảm bảo một ngày của bạn sẽ luôn đắm chìm trong Tiếng Anh (Phương pháp Immerse English) và biến Tiếng Anh trở thành cuộc sống của mình. Nếu trước đây bạn thường giải trí bằng những clip của các show truyền hình Việt Nam hay nghe các bài hát Tiếng Việt, thì ngay từ bây giờ, hãy từ từ thay đổi bằng các shows của nước ngoài hay các bản nhạc US-UK. Nhiều người thậm chí khi ngủ vẫn bật nhạc hoặc nghe truyện audio Tiếng Anh bởi họ tiếc 1/3 cuộc đời mình chỉ đầu tư cho giấc ngủ và không ít người đã thành công. Ta gọi đó là học Tiếng Anh, ăn Tiếng Anh và ngủ cũng Tiếng Anh.

Và đây cũng là nguồn cảm hứng để Homestay bắt đầu với hình thức học ngâm mình trong tiếng Anh, Click để hiểu thêm câu chuyện của chúng tôi nhé

Đến đây, bạn đã nắm được điều mà bản thân còn thiếu sót trong quá trình học Tiếng Anh đó chính là “brain soak”, điều này cũng đồng nghĩa là bạn đang tiến đến rất gần với việc khai phá khả năng học ngôn ngữ mà bạn từng cho rằng mình không có.

Tìm hiểu thêm về phương pháp học Homestay nhé!

Phương pháp Brain soak – Tắm não ở đâu? và tắm não như thế nào cho hiệu quả?

Trong thời kỳ của công nghệ 4.0 và sự phát triển mạnh mẽ của các kênh thông tin, thì quả thực không khó để bạn có thể tìm được các nguồn tài liệu để “brain soak” cho thấm, cho ngấm. Như đã đề cập tổng quát trên đây, từ việc chỉ cần dành ra một khoảng thời gian cố định mỗi ngày từ 20 đến 30 phút để học tiếng Anh cho đến nghe nhạc, đọc sách, xem các video Tiếng Anh… tất cả các hình thức học này đều vô cùng hiệu quả nếu được áp dụng với tần suất cao. Cụm từ “tần suất cao” rất quan trọng vì giới khoa học đã chứng minh bạn phải mất từ 18 đến 254 ngày để mọi người hình thành thói quen mới, bởi vậy “brain soak” chắc chắn không phải quá trình ngày một ngày hai.

Dưới dây là một số nguồn hỗ trợ bạn trong quá trình tắm não.

Đọc tin tức Tiếng Anh

Ta có thể bắt đầu từ việc thay đổi thói quen đọc tin tức. Thay vì chỉ lên kenh14 hóng tin tức showbiz bạn có thể bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến tin tức thời sự trong nước và nước ngoài qua trang tin vnexpress. Trang báo điện tử này có cả hai ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh (https://e.vnexpress.net/) bởi vậy bạn hoàn có thể đọc trước một số tin tức bằng Tiếng Việt rồi sau đó chuyển sang phiên bản Tiếng Anh thì sẽ giảm bớt rất nhiều cảm giác chán nản khi không hiểu gì nhiều ngay lần đầu tiên đọc những bài báo Tiếng Anh. Cứ như vậy mỗi ngày, khối từ vựng tiếng Anh của bạn không chỉ dừng lại ở mức độ giao tiếp mà còn là vô vàn từ vựng chuyên ngành trải dài nhiều lĩnh vực.

brain soak với báo

Đắm chìm với tiếng Anh qua Video Youtube

Chẳng còn gì quá xa lạ, Youtube là một nền tảng đang phát triển vô cùng mạnh mẽ hiện nay. Không chỉ đặc sắc từ số lượng mà ngay cả đến chất lượng video được đăng tải mỗi ngày trên mạng xã hội đứng thứ 2 về đồ phủ sóng trên toàn thế giới này cũng là điều chúng ta không thể phủ nhận. TheEllenShow có lẽ là kênh Youtube mà khá nhiều bạn học tiếng Anh tìm kiếm và đã biết đến. Tuy nhiên, hạn chế của việc xem chương trình truyền hình thực tế này là có rất nhiều đoạn hội thoại chứa những tình tiết tấu hài đầy ẩn ý của Ellen cũng nhưng khách mời có thể đánh giá là rất khó hiểu đối với những bạn có trình độ tiếng Anh còn chưa tốt hoặc yếu ngay cả khi bạn có bật phụ đề. Có thể thấy, bên cạnh những kênh hơi “khó nhằn” như TheEllenShow thì vẫn có rất nhiều kênh vô cùng bổ ích khác như Matthew Hussey hay Susan White chia sẻ về tình yêu, Psych2Go hay CrashCourse cho những ai có hứng thú với tâm lý học. Bạn cũng có thể tìm kiếm các bài phỏng vấn của Simon Sinek – một người nhút nhát, sống nội tâm trở thành một diễn giả nổi tiếng thế giới và là tác giả của nhiều đầu sách bestseller. Ông có cách nói chuyện và đưa ra luận điểm vô cùng hài hước, dễ hiểu và cuốn hút, “Simon Sinek on Millennials in the Workplace” là video mà bạn có thể xem ngay lúc này bởi nó hài hước, nó bổ ích và nó miễn phí.

Phương pháp brain soak

Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiểu tất cả những video Tiếng Anh nào mà bạn thích trên Youtube, miễn sao bạn đảm bảo, hãy duy trì thói quen nghe Tiếng Anh mỗi ngày.

Học tiếng Anh tại Homestay

Và cuối cùng, nếu bạn muốn trải nghiệm môi trường học thực tiễn, đắm mình trong 100% English, bạn có thể “Brain Soak” đắm chìm với hình thức Sống cùng Tây để học cùng Tây tại Homestay Việt Nam.

Homestay Việt Nam là mô hình học tiếng Anh giao tiếp và trao đổi văn hoá thông qua hình thức học tập và sinh hoạt với người nước ngoài dưới cùng một mái nhà chung. Học viên sẽ được đắm chìm vào môi trường 100% tiếng Anh thông qua các lớp học, các hoạt động đời thường nhất như nấu ăn, sinh hoạt, giao lưu chém gió, ca hát, chia sẻ văn hóa… Và chính bởi sự thân thiện, gần gũi, thực tiễn tiếng Anh sẽ len lỏi vào từng bước chân, từng nhịp thở. Người học sẽ dần hình thành được phản xạ giao tiếp với tiếng Anh, tư duy và suy nghĩ bằng tiếng Anh, kể từ đó ngôn ngữ sẽ ngấm sâu trở thành một phần và đi theo bạn trong suốt hành trình tương lai.

 

Brain stoak tại Homestay
Học Tiếng Anh tại homestay là điển hình của phương pháp “Tắm não” hiệu quả tại Việt Nam

Không chỉ là câu chuyện cùng nhau học tập và ở cùng nhau dưới cùng 1 mái nhà, Homestay còn trở thành một nơi giao lưu văn hóa, nơi lưu giữ những kỉ niệm đầy cảm xúc mỗi con người. Giáo viên từ khắp nơi trên thế giới mang đến trải nghiệm văn hóa thú vị trong từng bữa ăn, từng chuyến đi chơi, từng hoạt động cộng đồng cùng nhau…Để rồi học viên không chỉ được phát triển kĩ năng về tiếng Anh bè mặt mà những họ còn hiểu được những câu chuyện, bài học văn hóa ẩn sâu bên trong.

Còn chờ gì không xách balo và đến homestay ngay để được đắm chìm trong môi trường 100% tiếng Anh ngay!

Tin tức cùng chuyên mục


Có một tin tốt là: Bạn không cần phải học tiếng Anh mỗi ngày. Tất nhiên, sẽ rất tốt và đương nhiên khi bạn học và tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, bạn càng trở nên giỏi hơn.Có nhiều cách để học tiếng Anh hiệu quả trong khi bạn làm những việc khác trong […]

trải nghiệm dã ngoại với người nước ngoài tại homestay

Sau nhiều năm so sánh khác biệt giữa người thành công và không thành công trong việc học Tiếng Anh, theo tôi, những điều mà ta thường coi là kém quan trọng thực chất lại là những yếu tố quan trọng nhất. Có lẽ bạn thường bắt đầu với thắc mắc: Tài liệu học Tiếng […]

cách học Immersion English

Homestay Việt Nam sẽ hướng dẫn học Tiếng Anh theo Phương pháp Immersion English –  học ngấm, thấm và học đi đôi với hành giúp biến tiếng Anh trở thành suy nghĩ, tư duy của bạn.

Immersion English

Từ “Immersion” là gì? English “Immersion” trong tiếng Anh có nghĩa là sự đắm chìm, “ngâm” mình vào trong một môi trường nào đó. “Language Immersion” là phương pháp được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng để học một số lượng lớn ngôn ngữ. Điển hình như ở Hoa Kỳ từ những năm 1980, […]

Immersion English

Phương pháp English Immersion hay Real English giúp học viên đắm chìm vào môi trường tiếng Anh thực tế tại Homestay. Phương pháp nhấn mạnh tầm quan trọng về kĩ năng giao tiếp, phản xạ ngôn ngữ. English Immersion tạo ra môi trường học ngôn ngữ thoải mái, ít căng thẳng cho học viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *