Hỏi VÌ SAO (không phải như thế nào): vấn đề quan trọng nhất bị lãng quên trong việc học Tiếng Anh.

học tiếng anh tại homestay
Trong xã hội hiện đại người ta luôn có xu hướng hỏi “Cái gì” và “Làm thế nào” đầu tiên. Họ cảm thấy chúng quan trọng hơn những câu hỏi khác.

Sau nhiều năm so sánh khác biệt giữa người thành công và không thành công trong việc học Tiếng Anh, theo tôi, những điều mà ta thường coi là kém quan trọng thực chất lại là những yếu tố quan trọng nhất.

Có lẽ bạn thường bắt đầu với thắc mắc:

Tài liệu học Tiếng Anh nào là tốt nhất? Tôi nên học ngữ pháp đầu điên hay là để sau? Làm sao để chọn thời gian học hợp lý? Làm sao đây nếu mọi người cười nhạo khi tôi mắc lỗi?

Nhưng những điều dưới đây mới thực sự phân định người học ngôn ngữ thành công và không thành công:

Tại sao bạn học Tiếng Anh?

Trước khi bạn bạn đi đến một câu trả lời đường đột, tôi cần phải giải thích từ “tại sao” trong một ngữ cảnh hợp lý hơn. Những ai đã xem TED talks có lẽ đã từng xem video mà tôi sắp đề cập dưới đây rồi. Tôi vô tình xem lại và chợt nghĩ nó liên quan thế nào với việc học ngôn ngữ.

Video này nhắm đến lĩnh vực kinh doanh (“người ta không mua thứ bạn làm, họ mua lý do bạn tạo ra nó”) và cố gắng truyền cảm hứng cho những người đứng đầu, nhưng có rất nhiều lời khuyên và ví dụ có tính ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Về cơ bản, trong xã hội hiện đại người ta luôn có xu hướng hỏi Cái gì Làm thế nào đầu tiên. Họ cảm thấy chúng quan trọng hơn những câu hỏi khác.

Và những người tạo khác biệt thì sẽ hỏi tại sao trước rồi mới tìm hiểu cái tốt nhất và cách tốt nhất để giải thích câu hỏi vì sao, thứ luôn là yếu tố mấu chốt.

Tập trung vào yếu tố “tại sao” trong việc học ngôn ngữ và những mục tiêu khác.

Với ngôn ngữ, “Tôi học cái gì?” (tài liệu) và “Học như thế nào?” (kế hoạch hoặc hành động) luôn là những câu hỏi đầu tiên mà dường như ai cũng thắc mắc. 

Nhưng như vậy theo tôi là hỏng hết. Những câu hỏi cứng nhắc này đơn giản là khá buồn cười đối với tôi và nhiều người học thành thành công khác. Khi người ta quá tập trung vào những câu hỏi này thì theo kinh nghiệm của tôi tiến trình học của họ sẽ bị chậm đi đáng kể.

Những người học thành công nhất mà tôi gặp bất kể độ tuổi, tài năng thiên bẩm, giàu có, vvv. đều nghĩ đến vì sao họ học ngôn ngữ đó mà không phải thứ khác. Có một điều là tất cả chúng ta đều có chung đam mê. Bạn không cần học chính xác ngôn ngữ mà tôi học hay những người học thành công khác để làm. Hầu hết bất kể phương pháp nào cũng sẽ phát huy tác dụng nếu bạn tập trung vào đúng chỗ.

Nếu câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” của bạn là thứ gì đó có thể định lượng hay chỉ mang tính bề nổi, như tìm một công việc tốt, có thể chém gió với mấy cô bạn Tây, tạo ấn tượng với mọi người, qua môn, vvv. thì sẽ chẳng có một câu hỏi “vì sao” thật sự nào hết. Tất cả những gì bạn quan tâm chỉ là kết quả. Thực ra sử dụng ngôn ngữ không hề liên quan đến kết quả, những kết quả này là thứ bạn thực sự đam mê.

Tại sao = Đam mê không thể định lượng

Lý do tôi học ngôn ngữ là để giao tiếp và khám phá văn hóa. Đây không phải thứ tôi có thể thực sự định lượng hay đong đếm được.

hoạt động ngoại khóa tại homestay Vietnam
Tham gia trải nghiệm dã ngoại với người nước ngoài tại homestay Việt Nam

Nó không phải thứ mà ai đó có thể là tốt hơn hay tệ hơn tôi (và vậy thì việc đo lường như “số từ vựng mà tôi biết” là so sánh cơ bản của bạn sẽ hoàn toàn vô ích với tôi kiểu như chẳng có chút liên quan nào). Nó hơn hết là một cảm giác bên trong tôi mà tôi biết đó là thứ tôi muốn.

Nói ngoại ngữ khiến cuộc sống tôi thêm sắc màu trong các mối quan hệ bạn bè mà tôi sẽ tạo nên hay trải nghiệm mà tôi sẽ có, bởi vậy từ đây tôi sẽ nhìn nhận những yếu tố “như thế nào” và “cái gì” giúp tôi đạt được mục đích của mình nhanh nhất. Tôi rất lý trí với việc mình phải làm thế nào, nhưng vì những giá trị sau cùng của tôi rất rõ ràng, tôi sẽ học những điều đó thay vì mơ hồ trong việc “hoàn hảo trong từng khía cạnh của ngôn ngữ” điều thực ra là vô nghĩa.

Mỗi người lại có những đam mê khác nhau (viết, đọc, vui chơi, vvv.) và thế là được, họ sẽ tìm ra cách để thực hiện đam mê đó. Đây là một lý do tại sao khác mà không có một cách cụ thể nào để học ngôn ngữ. Tôi chỉ có thể gợi ý điều mà cá nhân tôi cảm thấy hiệu quả nhất cho niềm đam mê “speaking” và một vài người thì cần thẳng thắn rằng nếu đó thực sự là thứ họ muốn.

Dừng ngay việc tập trung vào những câu hỏi “làm thế nào” và ‘tại sao” của bạn mà hãy bắt đầu nghĩ về lý do tại sao bạn học ngôn ngữ này. Động lực ấy sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi “làm thế nào” và “cái gì” tốt nhất với một quyết tâm sắt đá. Nếu như không có một đam mê mãnh liệt rằng bạn luôn hướng về cốt lõi của vấn đề bạn đang làm thì tất cả những gì bạn đang học chỉ là một mớ quy tắc ngữ pháp và từ vựng trên mặt bàn thôi.

Nguồn tham khảo: https://www.fluentin3months.com/why/

 

Tin tức cùng chuyên mục


Có một tin tốt là: Bạn không cần phải học tiếng Anh mỗi ngày. Tất nhiên, sẽ rất tốt và đương nhiên khi bạn học và tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, bạn càng trở nên giỏi hơn.Có nhiều cách để học tiếng Anh hiệu quả trong khi bạn làm những việc khác trong […]

cách học Immersion English

Homestay Việt Nam sẽ hướng dẫn học Tiếng Anh theo Phương pháp Immersion English –  học ngấm, thấm và học đi đôi với hành giúp biến tiếng Anh trở thành suy nghĩ, tư duy của bạn.

Phương pháp brain soak

Phương pháp học “Brain soak” – tắm não về bản chất giống với English Immersion, ngâm mình trong trong môi trường tiếng Anh. Người học cần phải tạo cho mình một môi trường học tập có tần suất cao, tiếp xúc và rèn luyện mỗi ngày

Từ “Immersion” là gì? English “Immersion” trong tiếng Anh có nghĩa là sự đắm chìm, “ngâm” mình vào trong một môi trường nào đó. “Language Immersion” là phương pháp được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng để học một số lượng lớn ngôn ngữ. Điển hình như ở Hoa Kỳ từ những năm 1980, […]

Immersion English

Phương pháp English Immersion hay Real English giúp học viên đắm chìm vào môi trường tiếng Anh thực tế tại Homestay. Phương pháp nhấn mạnh tầm quan trọng về kĩ năng giao tiếp, phản xạ ngôn ngữ. English Immersion tạo ra môi trường học ngôn ngữ thoải mái, ít căng thẳng cho học viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *