Học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày với phương pháp cực độc chỉ 35 phút

Có một tin tốt là: Bạn không cần phải học tiếng Anh mỗi ngày. Tất nhiên, sẽ rất tốt và đương nhiên khi bạn học và tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, bạn càng trở nên giỏi hơn.Có nhiều cách để học tiếng Anh hiệu quả trong khi bạn làm những việc khác trong ngày.

 Điều này được gọi là học thụ động.  Bạn có xem TV tiếng Anh hay nghe các bài hát tiếng Anh?  Bạn có đặt mình vào những nơi bạn có thể nghe hoặc nói tiếng Anh không?  Bạn có đọc bằng tiếng anh không Thông minh! Bạn đã học tiếng Anh một cách thụ động.

 Học thụ động là bạn học khi làm những việc hàng ngày.  Đó là tất cả những lúc bạn học tiếng Anh mà không cần phải ngồi xuống và thực sự học.

 Tuy nhiên, để học tiếng Anh tốt hơn, hiệu quả hơn, bạn cũng cần phải học chủ động.  Học tập chủ động là khi bạn tập trung sự chú ý vào những gì bạn thực sự đang học.

 

Sức mạnh của học tập chủ động

 Vì bạn đang tập trung vào nhiệm vụ học tập, học tập chủ động có thể giúp bạn:

 Ghi nhớ từ vựng tốt hơn

 Học các quy tắc ngữ pháp

 Hiểu những gì bạn đọc (hoặc nghe)

 Khám phá các cụm từ mới

 May mắn cho bạn, chỉ cần học tập chủ động và tắm não Tiếng Anh mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kỹ năng tiếng Anh của bạn.

 Bằng cách sử dụng các bước dưới đây, bạn có thể học tiếng Anh hiệu quả chỉ trong 35 phút mỗi ngày!

 Cách học tiếng Anh trong 35 phút mỗi ngày

học tiếng anh tại homestay
Hoạt động ngoại khóa tại homestay Việt Namnhư debate bằng Tiếng Anh giúp bạn chủ động hơn trong tư duy cũng như giao tiếp bằng Tiếng Anh

7 phút: Học một từ vựng mới

 Từ vựng là tất cả những gì xung quanh chúng ta.

 Ngay cả khi bạn không hiểu tất cả những từ bạn đọc hoặc nghe rất nhiều lần nhưng bạn có thể hiểu ý cơ bản của chúng.

 Thay vì dựa vào ngữ cảnh (các từ xung quanh một từ vựng trong câu), chỉ mất 7 phút mỗi ngày để thực sự học tốt một từ.

 Trong khi xem video trên nói tiếng Anh, bạn sẽ nghe người bản ngữ khi họ sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên.  Bạn có thể nghe tất cả các loại từ mới đang được sử dụng khi họ nói: từ thông dụng, từ phức tạp, từ dễ, từ lóng.  Những từ này đều có một điểm chung lớn: chúng đều là những từ được người bản ngữ sử dụng. Điều này thật tuyệt, vì bạn không muốn học những từ kỳ lạ mà người bản ngữ không bao giờ sử dụng..

Bài tập luyện từ vựng 7 phút:

 1. Lấy một tờ giấy trắng (hoặc thẻ chỉ mục).
 2. Chọn một từ vựng để học.
 3. Chia giấy thành bốn phần.
 4. Viết từ vựng ở trung tâm.
 5. Ở trên cùng bên trái, viết định nghĩa và phần của lời nói (ví dụ: danh từ, tính từ, động từ, v.v.) của từ.
 6. Ở trên cùng bên phải, viết một câu sử dụng từ này.
 7. Ở phía dưới bên trái, viết từ đồng nghĩa cho từ này.  Từ đồng nghĩa là những từ khác nhau có nghĩa là cùng một điều.
 8. Ở dưới cùng bên phải, viết các hình thức khác nhau của từ.  Ví dụ, đối với môn bơi lội, bạn cũng sẽ viết những câu bơi, bơi, bơi, bơi, bơi, và bơi.  Cố gắng hiểu khi nào bạn sẽ sử dụng mỗi hình thức.

 Bây giờ hãy sử dụng từ mới của bạn trong ngày!

học từ vựng Tiếng Anh
Thay vì dựa vào ngữ cảnh (các từ xung quanh một từ vựng trong câu), chỉ mất 7 phút mỗi ngày để thực sự học tốt một từ.

 5 phút: Học một cụm từ mới

 Các cụm từ cũng quan trọng như các từ riêng lẻ.  Nếu bạn chỉ học nghĩa của các từ đơn, bạn làm thế nào để nói được?

 Một cụm từ không phải lúc nào cũng dễ hiểu và nó không chỉ là một câu thông thường.  Bạn có thể tìm kiếm cụm từ trên  Free Dictionary’s idioms section.

 Một cách khác là tìm kiếm chúng trên các trang web như English Daily, nơi có một danh sách rất lớn các thành ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải tất cả các thành ngữ bạn tìm thấy trên các trang web như English Daily đều thực sự được sử dụng trong các cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày, do đó, bạn sẽ cần phải học cách sử dụng và thời gian sử dụng chúng.

Bài tập học thành ngữ 5 phút:

 1. Chọn một thành ngữ từ bất kỳ nguồn nào ở trên.
 2. Đọc cụm từ và câu chứa cụm từ
 3. Trả lời những câu hỏi sau: Ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn có sử dụng thành ngữ tương tự không?  Khi nào bạn có thể sử dụng cụm từ đó.
 4. Hãy nghĩ ra câu của bạn bằng cách sử dụng thành ngữ theo cách mà bạn sẽ làm trong cuộc sống hàng ngày.

 

 5 phút: Cải thiện ngữ pháp của bạn

 Hỏi một người bản ngữ về ngữ pháp trong câu của họ, và họ có lẽ chỉ nói rằng chắc là họ nói đúng. Bạn có thể đặt tên cho tất cả các dạng từ và thì trong một câu bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không? Bạn có thể!

 Tuy nhiên, là một người học ngôn ngữ, điều quan trọng là phải hiểu các quy tắc ngữ pháp. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc và từ mới liên quan đến ngữ pháp tiếng Anh, đôi khi người học đôi khi không biết bắt đầu từ đâu.

 Hãy hít thở sâu và học từng chút một! Chọn một quy tắc ngữ pháp để học mỗi ngày.  Bạn có thể ngạc nhiên về việc bạn nhớ tốt hơn như thế nào khi bạn học từng thứ một.

 Có rất nhiều trang web cung cấp giải nghĩa rất ngắn gọn và rõ ràng về các quy tắc ngữ pháp đơn. Một nguồn tốt là  5 Minute English.

 Một trang web tuyệt vời khác là Quick Grammar Reference của Hội đồng Anh.  Bạn có thể tự kiểm tra tại đây với các câu đố tương tác cho từng quy tắc ngữ pháp. Bạn cũng có thể kiểm tra Grammar Bytes, có giải thích siêu rõ ràng và nhanh chóng với rất nhiều ví dụ.

 Có rất nhiều trang web như thế này, vì vậy hãy chọn một trang web phù hợp nhất với bạn.

 Bài tập xây dựng ngữ pháp 5 phút:

 1. Đọc một bài học ngữ pháp ngắn từ bất kỳ trang web nào được đề cập ở trên (hoặc nguồn của riêng bạn!).
 2. Truy cập bất kỳ trang web nào bạn yêu thích có ít nhất một chút viết.  Trong ví dụ này, bạn có thể tìm thấy một bài viết trong Elle.
 3. Tìm ví dụ về quy tắc ngữ pháp đang được sử dụng trên trang web.  Ví dụ: nếu bạn đang học về các điều kiện, bạn có thể tìm kiếm trang từ if (chỉ cần nhấn Ctrl + F và nhập các từ bạn đang tìm kiếm).

 Bạn có thể nghĩ về các ví dụ của riêng bạn về việc sử dụng ngữ pháp tiếng Anh?

 

 13 phút: Đọc tin tức

 Việc học tiếng Anh của bạn có thể giúp bạn biết những gì đang diễn ra trên thế giới. Chỉ cần đọc tin tức!

  Đọc tin tức bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn học ngôn ngữ, nó còn cung cấp cho bạn một cái gì để nói về khi bạn gặp những người nói tiếng Anh. Tìm một số tin tức mà bạn thấy thú vị mỗi ngày. Sau đó, bạn có thể tham gia vào cuộc trò chuyện khi những người khác nói về những gì xảy ra trên thế giới.

 Có rất nhiều trang web với các bài báo tin tức được viết cho người học tiếng Anh.  Voice of America có những bài viết đủ dễ hiểu nhưng vẫn có một số từ và câu thách thức.  Breaking News English và News In Levels có các cấp độ tin tức khác nhau mà bạn có thể chọn dựa trên cấp độ kỹ năng tiếng Anh của mình.

Bạn cũng có thể truy cập bất kỳ trang web tin tức tiếng Anh nào như Yahoo News hoặc ABC News, nhưng hãy nhớ rằng các bài viết trên các trang web này có thể khó hiểu hơn.

 Bạn có thực sự quan tâm đến tin tức thế giới? Tìm những gì bạn quan tâm và đọc tin tức về điều đó.  Nếu bạn yêu thích công nghệ, bạn có thể thích TechCrunch. Nếu bạn thích tin tức âm nhạc, có lẽ MTV là trang web tốt hơn cho bạn.

 Bài tập đọc (và nói) trong 13 phút:

 1. Tìm một bài báo mà bạn quan tâm.
 2. Quét bài viết để biết những từ bạn không biết và tìm định nghĩa của chúng.  Điều đó có nghĩa là bạn nên xem qua bài viết mà không thực sự đọc từng từ.
 3. Đọc bài viết.
 4. Bạn đã hiểu ít nhất ý tưởng cơ bản của bài viết?  Giải thích to những gì bài báo nói về, như thể bạn đang nói chuyện với ai đó về nó.
ngữ pháp Tiếng anh
Tìm những gì bạn quan tâm và đọc tin tức về điều đó.

 5 phút: Xem lại những gì bạn đã học

 Chỉ trong nửa giờ, bạn đã học được một từ vựng, cụm từ và quy tắc ngữ pháp mới, và bạn đã tìm hiểu một chút về những gì diễn ra trên thế giới ngày nay.

 Bài viết này có thể được chia sẻ như cách học tiếng Anh hiệu quả trong 30 phút, nhưng 5 phút cuối này rất quan trọng!

 Dành 5 phút để xem lại (đi qua) những điều bạn đã học.  Bao nhiêu bạn thực sự nhớ từ những gì bạn đã học?

 Bộ não con người ghi nhớ điều cuối cùng trong danh sách tốt hơn phần còn lại của danh sách.  Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn dành một chút thời gian để đi qua tất cả mọi thứ!

 Bài tập ôn tập 5 phút:

 1. Khi bạn thực hiện bài tập này, hãy làm mọi thứ thành tiếng để luyện nói.  Viết mọi thứ ra giấy để luyện viết. Bạn cũng có thể lặng lẽ xem lại tất cả trong đầu.
 2. Sử dụng từ vựng mới của bạn trong một câu.
 3. Sử dụng cụm từ mới của bạn trong một câu.
 4. Sử dụng quy tắc ngữ pháp bạn đã học trong một câu.
 5. Tóm tắt bài viết bạn đọc trong một hoặc hai câu.

 Nếu bạn cảm thấy như bạn không có đủ thời gian trong ngày để học tiếng Anh, thì bây giờ bạn đã làm được!  Tất cả chỉ mất khoảng 35 phút mỗi ngày và bạn sẽ khám phá ra cách học tiếng Anh hiệu quả và thực sự dễ dàng.

 

Nguồn bài viết tham khảo: https://www.fluentu.com/blog/english/how-to-learn-english/

Tin tức cùng chuyên mục


trải nghiệm dã ngoại với người nước ngoài tại homestay

Sau nhiều năm so sánh khác biệt giữa người thành công và không thành công trong việc học Tiếng Anh, theo tôi, những điều mà ta thường coi là kém quan trọng thực chất lại là những yếu tố quan trọng nhất. Có lẽ bạn thường bắt đầu với thắc mắc: Tài liệu học Tiếng […]

cách học Immersion English

Homestay Việt Nam sẽ hướng dẫn học Tiếng Anh theo Phương pháp Immersion English –  học ngấm, thấm và học đi đôi với hành giúp biến tiếng Anh trở thành suy nghĩ, tư duy của bạn.

Phương pháp brain soak

Phương pháp học “Brain soak” – tắm não về bản chất giống với English Immersion, ngâm mình trong trong môi trường tiếng Anh. Người học cần phải tạo cho mình một môi trường học tập có tần suất cao, tiếp xúc và rèn luyện mỗi ngày

Từ “Immersion” là gì? English “Immersion” trong tiếng Anh có nghĩa là sự đắm chìm, “ngâm” mình vào trong một môi trường nào đó. “Language Immersion” là phương pháp được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng để học một số lượng lớn ngôn ngữ. Điển hình như ở Hoa Kỳ từ những năm 1980, […]

Immersion English

Phương pháp English Immersion hay Real English giúp học viên đắm chìm vào môi trường tiếng Anh thực tế tại Homestay. Phương pháp nhấn mạnh tầm quan trọng về kĩ năng giao tiếp, phản xạ ngôn ngữ. English Immersion tạo ra môi trường học ngôn ngữ thoải mái, ít căng thẳng cho học viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *